INSTITUTE OF KISWAHILI STUDIES (IKS)

KAMUSI YA KINYARWANDA NA KISWAHILI

Historia ya mwandishi katika taaluma

Cyprien Niyomugabo ni umushakashatsi akaba n’umwigisha w’lyigandimi n’Ubumenindimi wo mu rwego rwa Kaminuza . afite Impanyabumenyi y’Ikirenga (PhD) mu Bumenyindimi. Yanditse inyndiko n’ibirenga byo mu Iyundikankoranya, Ubumenyamuntu, Iyigishandimi n’ibindi. Ubu ni Umwarimu mu Ishuri Rikuru Ndaraberezi ry’i Kigali (KIE); aho anayobora Ishami ry’Ubugeni n’Indimi. Iyi Ntiti ni Intebe y’Akademi y’u Rwanda y’Ururimi n’Umuco. Ubu akaba ari umwe mu ba Komiseri ba Komisiyo y’Igiswahili y’Afurika Yunze Ubumwe.

Cryprien Niyomugabo ni mtafiti tena mhadhiri wa lugha na Isimu za lugha za Kiafrika hasahasa Kinyarwanda na Kiswahili. Ana PhD katika sayansi ya lugha (Kinyarwanda na Kiswahili ). Ameandika Makala ya vitabu mbalimbali hususan katika uwanja wa isimu matumizi (Leksikografia, Isimujamii, Isimu Anthropolojia, …) sasa hivi ni mhadhiri wa isimu ya Kiswahili na Kinyarwanda katika Chuo Kikuu cha Elimu Kigali (KIE) Rwanda. Vilevile ni Kiongozi wa somo la Kiswahili na mkuu wa kitivo cha Sanaa na lugha na utamaduni. Isitoshe ni kamishna na katibu wa tume ya Kiswahili ya akademi ya lugha za kiafrika ya umoja wa Afrika.